Dota 2 vs LMHT – Liệu Dota 2 có thật sự khó chơi hơn?

0
3669
dota 2 vs lmht

Dota 2 vs LMHT là 2 tựa game MOBA (chiến thuật) được chơi nhiều nhất từ ​​trước đến nay. Cả 2 trò chơi này đều xếp hạng trong số những trò chơi có số lượng thành viên đông đảo. Trong khi Lol đang ngày càng phổ biến với các game thủ. Thì cộng đồng Dota 2 vẫn trung thành và liên tục cập nhật những phiên bản tốt hơn. Vậy, sự khác nhau giữa hai trò chơi này là như thế nào và trò chơi nào thật sự khó hơn. Các bạn cùng vnesport247 tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

Tiền thân của Dota 2 vs LMHT

Fan hâm mộ của 2 game này đôi khi tranh cãi với nhau về việc game nào đỉnh hơn. Điều thú vị là 2 trò chơi này đều có chung một nguồn gốc với cách chơi tương tự nhau. Nguồn gốc của các trò chơi này đều dựa trên 1 bản đồ cũ rất phổ biến là DotA Allstars. Đây là một map tùy chỉnh trong game Warcraft III, được lấy cảm hứng từ Aeon of Strife. (Dành cho các bạn chưa biết thì Aeon of Strife là 1 bản đồ custom của Starcraft). Dota rõ ràng là nguyên bản để phát triển Dota2. Trong khi đó, Steve ‘Guinsoo’ Feak – thành viên quan trọng trong team phát triển game LoL, lại là một thành viên cốt lõi của cộng đồng Dota. Và lẽ dĩ nhiên, LoL cũng đã vay mượn các yếu tố cốt lõi từ Dota.

dota 2 vs lmht

Trải nghiệm khi chơi dota 2 vs lmht

Phải thừa nhận rằng Liên Minh Huyền Thoại chơi ‘mượt mà’ hơn Dota. Ban đầu game thủ sẽ cảm thấy Dota chậm chạp với thời gian cast dài và chuyển cảnh hoạt hình lộn xộn. Mặc dù Dota2 đã có sự cải thiện hơn nhiều so với Dota. Nhưng LoL có lợi thế hơn khi xây dựng lại từ đầu. Việc này đã mang đến trải nghiệm cực mượt và thú vị cho người chơi LMHT.

lmht

Một người mới chơi Dota 2 sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu và từng bước tiếp cận với trò chơi. Có rất nhiều tính năng “khó hiểu” của DotA là rào cản đối với trải nghiệm người chơi mới. Còn LoL có bộ cơ chế độc đáo của riêng mình. Do đó, người chơi mới có thể nghiên cứu và chơi một cách dễ dàng.  

Hoạt ảnh chuyển động và thời gian cast chiêu

Trong Dota 2, nếu hero đang quay mặt về một hướng nhất định. Sau đó bạn chọn hướng khác (để di chuyển,..), thì sẽ mất 1 khoảng thời gian để hero quay mặt. Điều này chỉ tốn vài mili giây, nhưng nó tạo ra sự khác biệt trong những thời điểm quan trọng. Trong Dota 2, hoạt ảnh có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Chẳng hạn như Tinker đang cast blink đế thoát nhưng chưa kịp thì đã bị úp lồng Chronosphere bởi Void.

dota 2 cast time

LoL vẫn có thời gian cast, hoặc một khoảng thời gian delay. Trong đó một số kỹ năng nhất định phải được ‘gồng’ trước khi chúng được tung ra. Nhưng số lượng các kỹ năng này rất ít, và không phổ biến nhiều như Dota 2. Sau này, game Dota2 đã chuyển cơ chế thời gian cast trực tiếp từ bản vá cuối cùng của DoTA. Tuy nhiên nó là những phần không thể thiếu trong sự cân bằng của Dota 2. Do đó không thể đơn giản mà loại bỏ điều này chỉ vì một trải nghiệm mượt mà hơn.

Người chơi Dota 2 mới sẽ phải học được tính năng cast point một cách khó khăn. Chẳng hạn như Lion có thể dùng chiêu Hex (hóa cóc) ngay lập tức. Trong khi đó, Lion phải mất 0,3 giây để thực hiện chiêu Earth Spike (Q). Có rất nhiều tính năng như vậy của DotA là rào cản đối với trải nghiệm người chơi mới mượt mà.

Sự khác biệt lớn từ vị trí off-lane

Điều tạo nên sự khác biệt giữa Dota 2 vs LOL là vị trí đi rừng. Ngay cả khi bổ sung các vật phẩm mới ở phiên bản 7.23. Người đi rừng Dota 2 vẫn ít tạo ra được tác động đáng kể đến trận đấu. Trong khi đó, vai trò đi rừng trong LMHT rất rõ ràng, ảnh hưởng lớn đến cả trận đấu. Ở mùa giải này, áp dụng chiến thuật gì đi nữa thì vị trí đi rừng rất quan trọng. Khi mà họ có thể tăng cấp nhanh, cơ động di chuyển, gank khắp bản đồ tạo nên thắng lợi.

Dota 2 vs LMHT – Trò chơi nào có nhiều lối chơi hơn?

dota 2 vs lmht

Trong cả 2 game, mục tiêu cuối cùng là phá hủy nhà chính: Nexus trong Lol và Ancient trong Dota 2. Nhưng cách để đạt được điều này rất khác nhau trong cả 2 trò chơi. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai game này là triển khai chiến thuật, kỹ năng và phối hợp đồng đội. LMHT đơn giản hơn nhiều với cách xây dựng tối giản, nhiều lựa chọn hợp lý được triển khai dựa vào chiến lược chung. Trong khi Dota 2 có chiến thuật đa dạng hơn nhiều.

Việc chia đường trong Lol gần như chỉ có 1 chiến thuật duy nhất. Trong đó có người đi đường giữa, đường trên, cặp đôi đường dưới (AD – SP) và người đi rừng. Còn với DOTA 2, chiến thuật đa dạng và phức tạp hơn rất nhiều. Khi mà có đến 9 vị trí khác nhau để lựa chọn tùy thuộc vào chiến thuật được lựa chọn. Chẳng hạn như support đi mid, tướng đi rừng là nguồn sát thương chủ lực. Còn có cả chiến thuật 1-1-3, khi mà 2 support bảo kê tướng hyper carry.

Kết Luận

Nói 1 cách máy móc thì Dota 2 có thể là trò chơi khó chơi với người mới hơn. Để chơi giỏi Dota ban cần một luyện tập lâu dài và gian khổ. Bạn cần có thời gian tìm hiểu chi tiết và thử nghiệm nhiều vị tướng và cách chơi khác nhau, từ đó nắm được các kiến thức và kỹ năng cần thiết. 

Nhưng nếu kết luận Dota 2 là trò chơi khó hơn là sai. Cả 2 game Dota 2 vs lmht đều đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian cũng như sự nghiên cứu, học hỏi từ người chơi nếu họ muốn cải thiện. Và đến giờ vẫn có rất nhiều người thắc mắc tại sao LoL vượt trội về mức độ phổ biến và số lượng người chơi. Câu hỏi sẽ được vnesport247 giải đáp trong kỳ tới nhé.

Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật các tin esport mới nhất nhé các bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here