Cách chơi Bard mùa 11: “nhuộm đen” màn hình đối thủ với Ông Bụt

0
2035

Trong truyện cổ tích, ông Bụt được biết đến là một người hiền lành, thần thông. Bụt không ít lần giúp Tấm có đồ đẹp để “cưa đổ” Hoàng Tử. Liên Minh Huyền Thoại cũng có một Ông Bụt nhiệm màu không kém – đó chính là vị tướng Bard. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Bard hiệu quả. Nếu việc giành chiến thắng là khó, hãy để Ông Bụt Bard giúp bạn hiện thực hóa ước mơ nhé.

Ưu, nhược điểm Bard – Ông Bụt Vũ Trụ

Bard là một Hỗ Trợ đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Lý do gì khiến Ông Bụt Vũ Trụ xuất hiện hầu khắp các giải đấu? Khám phá ưu, nhược điểm của Bard để biết cách chơi Bard hiệu quả nhé.

Ưu điểm

Bard sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội so với các hỗ trợ khác. Có lẽ đây là lý do mà Ông Bụt đang được các game thủ “sủng ái”:

 • Bard có khả năng hồi máu bằng Điện An Lạc. Điều này giúp ích rất tốt cho đồng đội trong quá trình đi đường, trao đổi chiêu thức.
 • Di chuyển linh hoạt bằng Hành Trình Kỳ Diệu: Bard có thể cùng đồng đội “vượt tường” dễ dàng. Hành Trình cho phép Bard chạy trốn hoặc tiếp cận kẻ địch.
 • Chiêu cuối Thiên Mệnh Khả Biến đa dụng: Bard có thể linh hoạt sử dụng chiêu cuối trong nhiều trường hợp để tạo lợi thế. Kỹ năng này cũng có khoảng cách sử dụng tương đối xa.
 • Lượng sát thương tăng đáng kể theo thời gian. Một số game thủ còn có cách chơi Bard lên sức mạnh phép thuật rất đáng gờm.
Cách chơi Bard: “nhuộm đen” màn hình đối thủ với Ông Bụt

Nhược điểm

“Nhân vô thập toàn”, Bụt cũng không “thập toàn” nốt. Bạn cần lưu ý những nhược điểm dưới đây để có sự điều chỉnh trong cách chơi Bard.

 • Chiêu Q – Mắt Xích Không Gian cần có điều kiện mới có thể làm choáng kẻ địch.
 • Bard tương đối “mỏng”, lượng chống chịu thấp, dễ bay màu so với các Hỗ Trợ khác.
 • Để mạnh hơn Bard cần phải tích cực di chuyển nhặt Nội Tại. Điều này khiến Bard bỏ rơi Xạ Thủ hoặc bị bắt lẻ trong quá trình di chuyển.
 • Chiêu cuối Thiên Mệnh Khả Biến nếu không khéo sử dụng rất dễ “bóp” đồng đội.

Cách chơi Bard: thứ tự tăng chiêu

Một yếu tố nhỏ những không kém phần quan trọng trong cách chơi Bard chính là thứ tự tăng chiêu. Xét trên mức độ quan trọng của các chiêu thức, thứ tự tăng chiêu dành cho Bard là như sau:

Cách chơi Bard: thứ tự tăng chiêu
 • Mắt Xích Không Gian (Q) là kỹ năng gây sát thương duy nhất của Bard. Chính vì vậy, hãy ưu tiên nâng tối đa đầu tiên.
 • Điện An Lạc (W) là công cụ hỗ trợ đồng đội hiệu quả. Hãy nâng tối đa sau Q.
 • Hành Trình Kỳ Diệu (E) nâng sau cùng.
 • Thiên Mệnh Khả Biến (R) nâng theo cấp độ.

Cách combo Bard

Các kỹ năng của Bard riêng biệt, gần như không phải phối kết hợp gì phức tạp. Trong một tình huống giao tranh, có các cách combo Bard như sau:

 • Hóa vàng kẻ địch bằng Thiên Mệnh Khả Biến. Vượt tường bằng Hành Trình Kỳ Diệu. Làm chậm (choáng) kẻ địch bằng Mắt Xích Không Gian. Buff máu cho đồng đội bằng Điện An Lạc.
 • Vượt tường bằng Hành Trình Kỳ Diệu để tiếp cận kẻ địch. Gây  sát thương bằng Mắt Xích Không Gian. Khi kẻ địch bỏ chạy, dùng chiêu cuối để “hóa vàng” chúng.

Bảng bổ trợ Bard phù hợp nhất

Bảng bổ trợ là một trong những yếu tố quan trọng cần được xây dựng phù hợp với mỗi chất tướng. Bảng ngọc Bard dưới đây được đánh giá là phù hợp nhất dành cho Ông Bụt. 

Bảng bổ trợ Bard phù hợp nhất

Nhánh ngọc chính Áp Đảo

 • Sốc Điện: 3 đòn đánh riêng biệt trúng một tướng trong vòng 3 giây sẽ giúp Bard gây thêm sát thương.
 • Phát Bắn Đơn Giản: gây thêm sát thương với tướng bị hạn chế di chuyển. Rất hợp với khả năng làm choáng của Mắt Xích Không Gian.
 • Thu Thập Nhãn Cầu: Tham gia hạ gục sẽ giúp Bard nhận thêm sức mạnh pháp thuật. 
 • Thợ Săn Tàn Nhẫn: Tham gia hạ gục giúp Bard nhận thêm tốc độ di chuyển ngoài giao tranh.

Nhánh ngọc phụ Pháp Thuật

 • Mau Lẹ: Các hiệu ứng tăng tốc hiệu quả hơn 7%.
 • Thiêu Rụi: Mỗi 10 giây, kỹ năng trúng đích sẽ thiêu đốt kẻ địch.

Cách lên đồ Bard SP chuẩn chỉnh mùa 11

Hỗ Trợ là vị trí Bard phát huy tốt nhất chất tướng của mình. Chính vì vậy, cách lên đồ cho Bard sẽ thiên về những trang bị hỗ trợ đồng đội.

Build đồ Bard đầu trận

Lưỡi Gươm Đoạt Thuật và 2 bình máu sẽ là món đồ khởi đầu phù hợp với Bard. Lượng sức mạnh phép thuật cộng thêm sẽ giúp Bard đóng góp sát thương cùng với Xạ Thủ trong giai đoạn đi đường. Khả năng kiếm Vàng khi gây đòn đánh lên tướng địch cũng giúp Bard thu về kinh tế kha khá. Cùng với đó, 2 bình máu sẽ giúp Bard hồi máu và năng lượng cần thiết. Đừng quên mua thêm Mắt Vật Tổ để bổ sung tầm nhìn nhé. 

Lên đồ Bard lần về đầu tiên

Ở lần về đầu, bạn có thể lựa chọn những trang bị hồi năng lượng hoặc tăng tốc chạy. Đây sẽ là lối lên đồ phù hợp với cách chơi Bard nhất.

 • Dị Vật Tai Ương : Món trang bị mang lại khả năng hồi năng lượng này sẽ giúp Bard sử dụng kỹ năng được thường xuyên hơn.
 • Giày Cơ Động : Cho phép Bard di chuyển nhặt Nội Tại cũng như kiểm soát bản đồ hiệu quả hơn. Lên giày cơ động sớm bạn có thể đảo đường đi gank ở các lane khác.

Cách lên đồ Bard về cuối trận

6 món đồ dưới đây sẽ rất phù hợp cho một Bard sp. Ngoài ra, cách lên đồ Bard AP cũng có thể áp dụng. Tuy nhiên, bạn nên “nhường” phần gây sát thương cho những vị trí khác. Trang bị đầy đủ của bạn sẽ là: Giày Cơ Động, Trác Lệnh Đế Vương, Dị Vật Ác Thần, Dây Chuyền Chuộc Tội, Hòm Bảo Hộ Mikael và Giáp Thiên Nhiên

Hướng dẫn chi tiết cách chơi Bard SP

Cách chơi Bard sẽ có sự thay đổi theo từng khoảng thời gian trong trận đấu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Cách đánh Bard SP đầu trận

Ngay từ đầu trận, hãy tranh thủ đi lượm nhặt những quả chuông nằm rải rác trên bản đồ. Việc này giúp bạn sớm đạt cấp độ 2 trước so với đối thủ. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng bị bắt lẻ. Cũng đừng mải mê lượn lờ mà bỏ mặc Xạ Thủ nhé.

Ở giai đoạn đi đường, tận dụng những thời điểm tướng địch đứng cạnh nhau thì dùng Q để làm choáng.

Cách đánh Bard SP đầu trận

Hãy tận dụng Điện An Lạc để hồi máu cho đồng đội. Hoặc bạn có thể đặt các quả chuông cạnh Xạ Thủ, khi cần hồi máu họ sẽ tiến lại. Điện An Lạc càng để lâu thì hiệu quả hồi máu càng lớn.

Sử dụng Hành Trình Kỳ Diệu để di chuyển nhanh hơn, vượt những đoạn tường dài. Chiêu thức này cũng rất hiệu quả để bạn bất ngờ mở giao tranh, mở đường cho Rừng đến gank.

Để phát huy tối đa chất tướng Bard, hãy đi gank. Ở những thời điểm thích hợp, bạn hãy đảo lên mid. Hướng di chuyển này vừa có thể thu nhặt chuông, vừa tạo áp lực lên đường giữa.

Hướng dẫn Bard SP giữa trận

Khi Lưỡi Gươm Đoạt Thuật đã được nâng cấp, hãy di chuyển nhiều hơn để kiểm soát tầm nhìn. Đồng thời thực hiện những pha đảo đường để gank hỗ trợ các lane khác nhé. Điều này là một đặc thù trong cách chơi Bard mà các game thủ thường thực hiện.

Tiếp tục sử dụng kỹ năng E để mở giao tranh hoặc đào thoát. Chú ý, kẻ địch cũng có thể đi xuyên qua hành trình này. Tuy nhiên, là người đi trước bạn sẽ có lợi thế và thời gian đủ để setup xử lý đối thủ khi hắn cố theo.

Hướng dẫn Bard SP giữa trận

Chiêu cuối Thiên Mệnh Khả Biến cần được khéo léo sử dụng, tùy vào từng trường hợp:

 • Sử dụng để giữ chân kẻ địch từ xa, giúp đồng đội đủ thời gian tiếp cận.
 • Khi một ai đó bên team bạn bị dồn sát thương, hãy “hóa vàng” (hoặc kẻ địch) để đồng đội kịp thời ứng cứu.
 • Chiêu cuối có thể sử dụng cả lên trụ địch khi team bạn băng trụ tiêu diệt đối phương.
 • Một mẹo nữa, hãy dùng lên chính trụ của mình khi Sứ Giả Khe Nứt chuẩn bị húc. Hãy căn chỉnh thời gian hợp lý để “outplay” cú húc của sứ giả nhé.

Thêm nữa, hãy chú ý phối hợp với đồng đội để đẩy trụ và kiểm soát các mục tiêu quan trọng. Cách Guide Bard SP tương đối linh hoạt, tùy vào trận đấu có thể thay đổi cho phù hợp.

Hướng dẫn chơi Bard cuối trận

Trận đấu lúc này sẽ vô cùng căng thẳng. Chú ý di chuyển cùng đồng đội và kiểm soát các mục tiêu quan trọng như Rồng, Baron.

Tiếp tục sử dụng hiệu quả các chiêu thức, đặc biệt là chiêu cuối. Bạn có thể “hóa vàng” cả Baron để làm gián đoạn việc ăn mục tiêu của team địch.

Luôn đi sát với Xạ Thủ để bảo vệ họ. Cách lên đồ Bard thiên về các trang bị có sự tương tác với đồng đội nên càng phải di chuyển cùng họ.

Bài viết trên đây vừa hướng dẫn bạn cách chơi Bard chi tiết, khoa học. Để thành thục Bard game thủ cần phải có thời gian luyện tập. Một khi đã chơi tốt, Bard đúng chất là một “Ông Bụt” có thể biến điều ước chiến thắng của bạn thành sự thật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here