Cách chơi Aphelios mùa 11 – làm chủ Xạ Thủ phức tạp nhất LMHT

0
5259

Tướng mới Aphelios là một trong những xạ thủ nổi bật hàng đầu hiện nay. Trong tay các cao thủ, vị tướng này có thể 1 cân 5 dễ dàng. Bài viết này, Vnesport247 sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Aphelios chuẩn sách giáo khoa.

Ưu nhược điểm tướng Aphelios

Trước khi đi sâu vào cách chơi Aphelios, mời bạn cùng phân tích những ưu nhược điểm thuộc về vị tướng này.

Ưu điểm

Aphelios có lối đánh rất đa dụng nhờ sở hữu đến tận 5 loại vũ khí khác nhau. Mỗi loại mang đến hiệu quả nhất định, phù hợp với từng tình huống.

Aphelios là vị tướng có khả năng tăng tiến sức mạnh cực khủng. Càng về cuối trận, vị tướng này càng mạnh. Cùng với việc sở hữu lượng sát thương hỗn hợp, Aphelios có thể “thổi bay” toàn bộ đội hình địch trong chốc lát.

Aphelios rất linh hoạt trong giai đoạn đi đường cũng như giao tranh. Vị tướng này có đủ các yếu tố cần thiết của một Xạ thủ “quốc dân”: dọn lính nhanh, tốc độ đánh cao, khả năng cấu rỉa, hồi phục tốt…

Nếu như phải chỉ ra tướng Xạ thủ có khả năng gánh team tốt nhất, Aphelios xứng đáng là ứng cử viên hàng đầu.

Nhược điểm

LoL Aphelios là vị tướng có bộ kỹ năng vô cùng phức tạp. Để chơi tốt đòi hỏi bạn phải nhạy bén, có tư duy và kỹ năng tốt. Rất khó có thể thuần thuận Aphelios trong một thời gian ngắn. Có thể nói Aphelios sẽ không phù hợp với những game thủ yêu thích lối chơi đơn giản.

Tương tự các Xạ thủ khác, Aphelios có lượng máu thấp, rất mỏng manh trước sát thương của đối thủ. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng sử dụng Xạ thủ tốt nếu không muốn bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Aphelios không cơ động. Vị tướng này không có kỹ năng để có thể gia tăng tốc độ chạy hoặc vượt tường.

Bảng ngọc Aphelios chuẩn xác nhất

Bảng bổ trợ Aphelios nhánh ngọc chính Chuẩn xác:

 • Chinh Phục: Điểm ngọc này mang lại cho Aphelios khả năng hồi máu theo sát thương gây ra. Với việc liên tục đổi vũ khi, việc kích hoạt Chinh Phục đối với Aphelios là điều dễ dàng.
 • Hồi Máu Vượt Trội: Điểm ngọc này khi kết hới hiệu ứng của súng Huyết tinh Severum sẽ giúp Aphelios tích được lượng giáp cộng thêm ngay từ những cấp độ đầu. Khả năng đi đường của vị tướng này sẽ được cải thiện rất tốt.
 • Huyền Thoại Hút Máu: Điểm ngọc giúp gia tăng thêm khả năng hút máu cho Aphelios.
 • Nhát chém ân huệ: Aphelios gây thêm sát thương lên những kẻ địch thấp máu 

Nhánh ngọc phụ Pháp Thuật:

 • Áo Choàng Mây: Build Aphelios điểm ngọc này giúp vị tướng này cải thiện việc thiếu cơ động khi được tăng thêm tốc độ di chuyển khi sử dụng phép bổ trợ.
 • Cuồng Phong Tích Tụ: Nhận thêm sức mạnh thích ứng mỗi 10 phút. Đây là điểm ngọc rất bổ ích cho một vị tướng về late game như Aphelios.

Cơ chế sử dụng kỹ năng Aphelios

Đa phần các vị tướng đều có bộ kỹ năng đơn giản, nhưng Aphelios lại nằm ngoài sự thông thường đó. Hãy chuẩn bị cho mình một IQ tốt để tìm hiểu cơ chế sử dụng kỹ năng Aphelios guide mà chúng tôi trình bày dưới đây nhé.

Vũ Khí, đòn đánh cơ bản và nguyệt đạn

Như đã nói, Aphelios có tời 5 món vũ khí khác nhau. Các loại súng của Aphelios bao gồm:

 • Súng Thiên Lý Calibrum
 • Súng Huyết Tinh Severum
 • Pháo Trọng Trường Gravitum
 • Súng Hỏa Ngục Infernum
 • Thăng Hoa Luân Crescendum

Mỗi món trong 5 vũ khí của Aphelios sẽ có một kĩ năng Q riêng biệt khi được dùng làm vũ khí chính. Các kĩ năng Q này sẽ có thêm hiệu ứng dựa trên vũ khí phụ mà gã đang sở hữu. Aphelios xoay vòng giữa 5 món vũ khí, tấn công chủ yếu bằng vũ khí chính của mình, nhưng sẽ luôn mang theo một vũ khí phụ để đổi sang khi cần bằng nút W.

Guide Aphelios sẽ không được quyền chọn lựa sẽ dùng hai món vũ khí gì ở một thời điểm nhất định. Mỗi món vũ khí của gã có 50 viên đạn (gọi là Nguyệt Đạn). Mỗi khi hết đạn, Aphelios được thay bằng món vũ khí tiếp theo. Món vũ khí vừa hết đạn được đưa về cuối hàng chờ, đợi nạp lại đạn.

Giao diện người dùng

Aphelios LoL chỉ sử dụng 3 nút: Q, W, và R. Trong đó W là kĩ năng chuyển đổi giữa vũ khí chính và phụ, nên thật ra vị tướng này chỉ có hai kĩ năng thực thụ là Q và R. Để bạn đọc dễ hình dung hơn, chúng tôi sẽ trình bày bằng giao diện chi tiết dưới đây.

 • Phím 1. Nội tại – Nơi mô tả các loại vũ khí cũng như kỹ năng của Aphelios.
 • Phím 2. Vũ khí chính và số lượng Nguyệt đạn còn lại của vũ khí đó
 • Phím 3. Kỹ năng Q của Vũ khí chính
 • Phím 4. Vũ khí phụ và số lượng Nguyệt đạn còn lại của vũ khí đó, nếu kỹ năng Q đang hồi chiêu – nó sẽ hiển thị thời gian hồi chiêu còn lại
 • Phím 5. Vũ khí tiếp theo mà bạn sẽ nhận được khi hai vũ khí Chính và Phụ hết Nguyệt đạn
 • Phím 6. Chiêu cuối – Ánh Trăng Dẫn Lối, bắn ra một quả pháo ma thuật ánh trăng phát nổ khi chạm vào mục tiêu đầu tiên, gây sát thương ra xung quanh.

Thứ tự tăng kỹ năng Aphelios

Aphelios là một trường hợp đặc biệt khi không cộng vào kỹ năng mà cộng thẳng vào các chỉ số như Sức Mạnh Công Kích, Tốc Độ Đánh và Xuyên Giáp cộng thêm. 2 chỉ số cần được ưu tiên cộng điểm là Sức Mạnh Công Kích và Tốc Độ Đánh. Kĩ năng R được tự động học ở các cấp 6, 11 và 16.

Cách lên đồ Aphelios LMHT

Aphelios chỉ phức tạp ở bộ kỹ năng, về cách lên đồ thì vẫn giống đa số các Xạ thủ khác. Sát thương và tốc độ đánh là hai chỉ số cần ưu tiên trong việc lên các trang bị tương thích cho Aphelios.

Cách lên đồ Aphelios đầu trận

Cách lên đồ Aphelios mùa 11
 • Kiếm Doran: +8 sức mạnh công kích, +80 máu, +3% hút máu.
 • Bình Máu: Hồi 150 máu trong 15 giây.
 • Mắt Vật Tổ: Cắm ra một cọc mắt xanh cung cấp tầm nhìn trong 60 – 120 giây.

Lên đồ Apheios ở lần về đầu tiên

Cách lên đồ Aphelios mùa 11
 • Búa Chiến Caufield: +25 sức mạnh công kích, +10% giảm thời gian hồi chiêu.
 • Hoặc, Kiếm B.F: +40 sức mạnh công kích.

Cách lên đồ Aphelios hoàn chỉnh

Cách lên đồ Aphelios mùa 11
 • Vô Cực Kiếm: +80 sức mạnh công kích, nhân đôi tỉ lệ chí mạng.
 • Giày Thủy Ngân: +35% tốc độ đánh, +45 tốc độ di chuyển.
 • Cuồng Cung Runnan: +40% tốc độ đánh, +30% tỉ lệ chí mạng, +7% tốc độ di chuyển.
 • Lưới Hái Linh Hồn: +70 sức mạnh công kích, +20% giảm hồi chiêu, +300 năng lượng.
 • Vũ Điệu Tử Thần: +80 sức mạnh công kích, +10% giảm thời gian hồi chiêu.
 • Giáp Thiên Thần: +45 sức mạnh công kích, +40 giáp, nội tại hồi sinh.

Một số lối trang bị khác cho Aphelios

Cách lên đồ Aphelios mùa 11

Hoặc

Cách lên đồ Aphelios mùa 11

Hướng dẫn cách chơi Aphelios

Như đã nói, Aphelios là chủ lực chính trong một ván đấu. Chính vì vậy, cách chơi Aphelios cần bài bản để có thể gánh được động đội.

Cách chơi Aphelios đầu trận

Tương tự mọi người đi đường khác, đầu trận Aphelios nên tập trung vào chỉ số lính. Đây là nguồn thu kinh tế chính để lên các trang bị cần thiết. Khéo léo ăn trọn vẹn từng đợt lính để tối đa lượng Vàng kiếm được.

Trong giai đoạn đi đường, Aphelios có thể cùng với hỗ trợ tạo áp lực, trao đổi chiêu thức với đối phương. Đây là một cách để bạn có thể đè đường đối thủ, tạo những lợi thế nhất định ở khu vực đường dưới.

Đừng quên việc cắm mắt ở các bụi có để kiểm soát tầm nhìn để kịp thời phát hiện nếu rừng địch gank. Bạn có thể trích 75 Vàng để mua Mắt Kiểm Soát để tăng cường tầm nhìn.

Hướng dẫn chơi Aphelios giữa trận

Giai đoạn này là lúc Aphelios bắt đầu được thể hiện mình nhiều hơn. Nếu bạn đã có những lợi thế đầu trận, hãy cụ thể nó bằng mạng hạ gục hoặc trụ đường dưới. Bạn có thể kêu gọi rừng gank vào những thời điểm hợp lý để đạt được mục đích.

Sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ ở đường, bạn hãy di chuyển cùng với rừng kiểm soát các mục tiêu khác. Cùng với rừng tiêu diệt Rồng – một trong những nguồn lợi quan trọng tạo nên chiến thắng.

Khi các giao tranh nổ ra thường xuyên hơn, Aphelios phải giữ vị trí và sử dụng hợp lý các vũ khí của mình. Bạn có thể dùng Súng Hỏa Ngục kết hợp với Pháo Trọng Trường để gây sát thương và khống chế kẻ địch.

Đừng nản lòng nếu ban đầu có chút “cập rập”. Chinh phục được Song Nguyệt Chiến Binh là bạn có thể “đánh Đông dẹp Bắc” dễ dàng. Nếu chưa thuần thục, hãy đổi lại bằng sự cẩn trọng nhé.

Ngoài những điều kể trên, Aphelios phải biết phối hợp với đồng đội để triển khai lối chơi của đội hình. Đừng bỏ qua việc kiểm soát tầm nhìn vào bất kỳ thời điểm nào.

Cách chơi Aphelios về cuối trận

Đây sẽ là thời gian hoàng kim của Aphelios. Khi đã đầy đủ trang bị, vị tướng này là một cỗ máy sát thương khổng lồ. Hẳn bạn sẽ trầm trồ trước những pha 1 cân 4, cân 5 của những Aphelios, nhưng đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Aphelios có thể ngay lập tức sử dụng Ánh Trăng Dẫn Lối vào đội hình địch khi chúng đứng tụ tập. Khi quả pháo phát nổ sẽ gây sát thương diện rộng. Chỉ với kỹ năng trên Aphelios đã tạo được lợi thế tiền giao tranh.

Thời điểm này, bạn cần phải giữ di chuyển cẩn thận và giữ vị trí tốt. Aphelios sẽ luôn là mục tiêu hàng đầu của kẻ địch. Chớ khinh địch vì bạn dù mạnh những cũng rất mỏng manh.

Rồng Ngàn Tuổi và Baron là những mục tiêu lớn không nên bỏ qua. Trước khi chúng xuất hiện trên bản đồ, hãy kiểm soát khu vực quanh hang. Việc chủ động sẽ giúp bạn nâng cao tỉ lệ thắng.

Hướng dẫn combo Aphelios

Nhằm giúp bạn dễ dàng nắm được cách chơi Aphelios, chúng tôi giới thiệu những combo Aphelios phổ biến. Tham khảo ngay nhé.

 • Combo Calibrum + Gravitum
 • Combo Calibrum + Severum
 • Combo Calibrum + Infernum
 • Gravitum và Crescendum
 • Gravitum và Infernum
 • Combo Infernum và Crescendum
 • Combo Severum và Crescendum

Bài viết vừa hướng dẫn bạn cách chơi Aphelios chi tiết. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm thành thạo vị tướng này. Nếu gặp đôi chút khó khăn, đừng vội nản chí nhé, Vnesport247 luôn đồng hành cùng bạn để chinh phục tựa game Liên Minh Huyền Thoại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here