Sau CKTG 2020, vị thế LMHT của các khu vực thế nào? Đoán xem

0
1502

DAMWON đã giành chiến thắng 3 – 1 trước Suning Gaming để khép lại kỳ CKTG 2020. Thắng lợi này giúp LCK giành lại ngai vàng LMHT thế giới sau hai năm để rơi vào tay LPL. Sau CKTG, vị thế các khu vực sẽ thay đổi thế nào?

LCK phục vị vị thế dẫn đầu

Chiến thắng của DAMWON trước Suning đã giúp họ mang về chức vô địch CKTG. Vậy là sau hai năm để vương vị rơi vào tay LPL, người Hàn đã có thể phục vị vị thế của mình. DWG đã có màn trình diễn hết sức ấn tượng suốt cả giải đấu. Họ gần như toàn thắng trước các đối thủ. Ở trận Bán kết, khi đối đầu với G2, đội tuyển được xem là khắc tính của LCK, DWG vẫn nhẹ nhàng giành lấy chiến thắng 3 – 1.

DAMWON đang ở thời kỳ đỉnh cao, họ sở những những tuyển thủ hàng đầu thế giới hiện nay như Nuguri, Showmaker, Canyon. Có thể thấy, DWG khác biệt hoàn toàn với những người anh em cùng khu vực tham gia CKTG lần này. Khoảng cách của họ với Gen.G hay DragonX là là một trời một vực. Nhìn vào sự thể hiện của DWG, chúng ta liên tưởng đến thời kỳ đỉnh cao của SKT T1, khi đó, dường như cúp vô địch CKTG là để dành cho người Hàn.

LPL vẫn là một đối trọng rất mạnh của người Hàn

Dù Suning thất bại trước DAMWON nhưng sức mạnh của LPL vẫn được đánh giá rất cao. Lối đánh của các đội tuyển đến từ Trung Quốc rất toàn diện: kiểm soát chặt chẽ như LCK, khôn ngoan như các đội tuyển phương Tây và “hổ báo”, táo bạo của chính khu vực LPL.

Đến với kỳ CKTG 2020, rõ ràng các đội tuyển LPL nuôi tham vọng và có động lực rất lớn. Họ thi đấu không chỉ với tư cách là chủ nhà mà còn đang nắm giữ ngôi vô địch hai năm liên tiếp. LPL rõ ràng rất muốn kéo dài vị thế số 1 Liên Minh Huyền Thoại thế giới. 

Lần tham dự này, Trung Quốc góp mặt 4 cái tên: TOP Esports, JD Gaming, Suning Gaming và LGD. Cả 4 đội tuyển đều thể hiện rất tốt tại giải đấu. Bốc thăm đưa họ đến cuộc nội chiến, tại đây, Suning bất ngờ đả bại hai đối thủ được đánh giá cao hơn để bước vào trận chung kết. Dù thất bại trước LCK, song LPL vẫn là một đối trọng rất mạnh, sẵn sàng giật lấy ngai vàng từ người Hàn bất kỳ lúc nào.

LCS, LEC bết bát, những cánh chim đã mỏi

CKTG 2020 sẽ là kỳ chung kết đáng quên nhất đối với các đội tuyển đến từ Bắc Mỹ khi mà tất cả đại diện của họ đều không thể vượt qua vòng bảng. Thậm chí, đương kim vô địch LCS Mùa hè – TSM – đã kết thúc vòng bảng với 6 trận toàn thua. Đây là “kỷ lục” vô tiền khoáng hậu. TSM dù có sự góp mặt của những ngôi sao một thời như Bjergsen, Doublelift, Broken Blade ấy vậy mà không thể có nổi một trận thắng danh dự.

Hai đội tuyển của LCS còn lại là FlyQuest và Team Liquid cũng chẳng khá khẩm hơn là mấy. Tuy vậy, họ vẫn có thể vui vẻ trở về nước mà không quá xấu hổ khi giành được vị trí thứ 3 tại bảng đấu của mình. 

Điều gì đã khiến LCS trở nên bết bát như vậy? Nguyên nhân đến từ sự “cũ kỹ” của đội hình và lối chơi. LCS sau ngần ấy năm vẫn chỉ là những cái tên Bjergsen, Doublelift, Wild Turtle. Đã từng là huyền thoại ở khu vực của mình, nhưng ở thời điểm hiện tại, họ đã bước qua sườn dốc bên kia của sự nghiệp. Kỹ năng, phản xạ đều không còn nhạy bén như trước. Việc họ thất bại dưới tay những nhân tố mới của các khu vực khác hoàn toàn là điều dễ hiểu.

Châu Âu dường như cũng có cùng “lối đi” với Bắc Mỹ, vẫn là những cái tên mà ai cũng nhớ mặt như G2, Fnatic. Điều này hoàn toàn trái ngược với các khu vực khác như LCK hay LPL. Ở Hàn và Trung, các đội tuyển luôn cạnh tranh gắt gao, sẽ không có cái tên nào độc tôn vĩnh viễn. FunPlus Phoenix mới năm trước là đương kim vô địch CKTG, đến 2020 lại không thể tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh. T1 vô địch LCK Mùa Xuân 2020, nhưng đến Mùa Hè lại đứng tận thứ 5 và ngậm ngùi ở nhà xem CKTG.

Sự cạnh tranh giúp phát triển, điều này đúng trong cả Liên Minh Huyền Thoại. LCK và LPL là minh chứng rõ nhất cho vấn đề kể trên. Nếu LCS và LEC tiếp tục giữ hướng đi cũ, nền LMHT hai khu vực này chỉ có thể đi xuống.

Không có đột biến ở những khu vực khác

CKTG 2020 vẫn chỉ là cuộc “đại chiến Trung – Hàn”, những khu vực khác không cơ hội để gây ấn tượng. Hai cái tên đến từ PCS là PSG Talon cùng Machi đều không thể vượt qua vòng bảng. Có lẽ phải mất thêm nhiều thời gian thì khu vực Đài Loan mới có được vị thế trên bản đồ Liên Minh Huyền Thoại thế giới.

Điều đáng tiếc đối với chúng ta có lẽ là khu vực VCS mất đi hai suất tham dự do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sẽ rất khó để Team Flash hay GAM có thể làm gì đó đột biến tại CKTG, tuy vậy, VCS luôn là khu vực thi đấu năng nổ và đáng xem.

Trật tự nền Liên Minh Huyền Thoại sau CKTG 2020 không quá bất ngờ. Chúc mừng LCK, người Hàn đã có thể lấy lại vị thế của mình sau hai năm đánh mất. Hy vọng rằng các khu vực khác và cả VCS sẽ ngày càng phát triển để đóng góp vào sức phát triển chung của LMHT thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here