Lộ nghi vấn một team VCS có liên quan đến dịch vụ “cày thuê”

0
1280

“Cày thuê” là hoạt động bị cấm đối với các tuyển thủ VCS. Thế nhưng mới đây cộng đồng người chơi lại được dịp xôn xao với nghi vấn một team nào đó của VCS có dính líu đến dịch vụ “cày thuê biến tướng”.

Ngoài những trận đấu kịch tính thì điều khiến cộng đồng người chơi LMHT Việt yêu thích nhất có lẽ là hóng drama. Mặc dù nghe có vẻ hơi tiêu cực thế nhưng không thể phủ nhận rằng với con mắt tinh tường của các “giang cư mận”, rất nhiều drama hoặc vụ việc khuất tất trong cộng cồng LMHT đã được “đào” ra. Và mới đây nhất chính là nghi án một team thuộc VCS đang có dính líu đến dịch vụ “cày thuê” hay chính xác là “cứu hộ rank”.

Câu chuyện bắt đầu từ bài đăng tuyển dụng mảng streamer và vlogger của một tổ chức hiện đang sở hữu slot thi đấu tại VCS Mùa Xuân 2021. Về nội dung của bài đăng thì không có gì khiến chúng ta phải bàn cãi cả. Nó chỉ là một bài đăng tuyển dụng rất thông thường với các điều kiện và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như không phải một vài người trong cộng đồng game thủ phát hiện ra điều bất thường ở người đăng. Theo nhiều nguồn tin thì đây chính là nhân vật chuyên kinh doanh hoạt động”cứu hộ rank” – một hình thức “cày thuê biến tướng”.

Đối với cộng đồng người chơi LMHT thì “cứu hộ rank” có lẽ là cụm từ không quá xa lạ. Tuy nhiên có thể vẫn còn nhiều người chưa biết đến “thuật ngữ” này. Vậy nên chúng tôi sẽ giải thích cơ bản như sau: Dịch vụ “cứu hộ” còn có tên quốc tế là “coaching”. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc người được trả tiền sẽ dou cùng người thuê leo rank. Người “cứu hộ” sẽ thường có bậc rank cao hơn, kỹ năng chơi tốt và đủ sức kéo người duo cùng leo các bậc rank từ Bạc, Vàng lên Kim Cương. Thậm chí nhiều trừng hợp còn có thể “cứu hộ” đến Cao Thủ, Đại Cao Thủ,…

Từ tính chất của dịch vụ “cứu hộ rank” có thể thấy hoạt động này có phần tương tự với “cày thuê”. Và trong cộng đồng LMHT, hoạt động này được các game thủ xem là một dạng “cày thuê biến tướng”. Bởi vì thay vì đưa tài khoản của mình cho người khác cày hộ thì người thuê sẽ trả tiền và cùng một người chơi rank cao để smurf rank thấp. Và suy cho cùng thì ở một số phương diện, công đồng người chơi có lí do để cho rằng đây là một trong những hành vi phá game.

Không phải ngẫu nhiên mà bài đăng của nhân vật trên lại nhận được nhiều chú ý. Bởi trong quá khứ cũng đã có không ít thông tin liên quan đến việc nhân vật này nhận tiền cày thuê đến rank Thách Đấu với mức giá 500.000đ/ tài khoản. Không chỉ thế, tài khoản này còn dính khá nhiều bê bối và bị tố làm ăn thiếu uy tín.

Với những bê bối từng xảy ra, không quá khó hiểu khi bài đăng của nhân vật này nhận được nhiều chú ý từ cộng đồng game thủ LMHT Việt. Việc người này đăng tin tuyển dụng dù chỉ là mảng streamer cho tổ chức chủ quản nhưng tổ chức này lại đang sở hữu một đội tuyển sắp tham gia thi đấu tại VCS Mùa Xuân 2021. Từ những liên kết này, rất nhiều game thủ đã ngay lập tức đặt ra nghi vấn: Liệu tổ chức này có đang vi phạm điều lệ của Ban tổ chức VCS?

Bởi vì nếu là người đăng tin tuyển dụng thì các khán giả hoàn toàn có lý do để tin rằng người này chính là một trong các thành viên của tổ chức Esports kia. Mà theo như điều lệ từ Ban tổ chức giải đấu VCS, bất kỳ đội tuyển nào có dính líu đến dịch vụ cày thêu đều sẽ không có tư cách tham gia hệ thống giải đấu chuyên nghiệp. Còn nhớ trước đây, KingOfWar cũng đã từng đầu tư cho một đội tuyển tham dự VCSB. Thế nhưng đội tuyển đã phải giải thể vì vấn đề tương tự.

Tính đến thời điểm hiện tại, những thông tin trên cũng mới chỉ là đồn đoán từ cộng đồng gam thủ. Trên thực tế chúng ta vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy người đăng bài tuyển dụng trên là nhân viên hoặc cổ đông của tổ chức Esports kia. Rất có thể người này chỉ đăng tin giúp. Vậy nên dù cho có hoài nghi thì câu chuyện đến giờ vẫn chỉ dừng lại ở tranh cãi của cộng đồng người chơi. Thế nhưng cũng không nằm ngoài suy đoán rằng chúng ta lại sắp có một mùa giải mới tràn ngập..drama.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here