Cách chơi Dota 2 – Tuyệt chiêu kiểm soát map trăm trận trăm thắng

0
3255
tìm hiểu cách chơi dota 2
cách chơi dota 2 kiểm soát map

Nếu bạn là một người chơi Dota 2 gạo cội, chắc hẳn bạn đã biết đến tầm quan trọng của việc kiểm soát map. Chỉ cần kiểm soát được map, đội của bạn sẽ thu được không ít lợi thế. Vậy làm thế nào để kiểm soát map rộng lớn của tựa game này? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một trong những cách chơi Dota 2 mọi game thủ đều không thể bỏ qua.

Tìm hiểu về map của Dota 2

Nhận xét một cách khách quan thì map của Dota 2 khá rộng lớn. Đồng thời, các mục tiêu và hoạt động cần làm trên map cũng nhiều. Chính vì vậy, các game thủ sẽ phải tiêu tốn không ít thời gian để di chuyển trên map. Điều này cũng là một trong những yếu tố gây bất lợi trong các trận đấu. Điển hình như năm 2013, trong chung kết giải The International khi Alliance đẩy trụ chính thì Navi đã không kịp trở về base.

tim hiểu map và cách chơi dota 2
Tìm hiểu map Dota 2 giúp game thủ trải nghiệm game tốt hơn

Thực chất, việc không di chuyển kịp lúc quanh map sẽ không dễ khiến người chơi thua một cách chóng vánh. Tuy nhiên, việc có cách chơi Dota 2 kiểm soát map tốt sẽ giúp game thủ lật ngược được rất nhiều tình thế. Kiểm soát map tốt, đội bạn hoàn toàn có thể giới hạn các tài nguyên của phe địch, đem lợi thế về phe mình.

Ý nghĩa của việc kiểm soát map Dota 2

Rất nhiều hướng dẫn chơi Dota 2 đều lưu ý cho game thủ kiểm soát map. Vậy kiểm soát map là gì? Dễ hiểu thì đây là cách chơi Dota 2 giúp cho đồng minh có thêm khoảng trống creep rừng và farm lane creep. Khi mà lane đã được đẩy ra xa, bạn sẽ an toàn khi farm rừng. Và nếu tầm nhìn tốt, bạn cũng sẽ dễ dàng tự tin rằng mình đang farm một cách an toàn.

hướng dẫn kiểm soát map dota 2
Kiểm soát map tốt giúp team Dota 2 dễ giành chiến thắng hơn

Kiểm soát map cũng sẽ giúp người chơi xác định được vị trí của kẻ địch. Điều này rất quan trọng đối với kết quả trận đấu. Biết địch biết ta thì bạn sẽ dễ mở combat, an toàn khi farm và chạy cũng nhanh hơn. Đây chính là ý nghĩa vô cùng to lớn của viêc kiểm soát được map trong Dota 2.

Một số cách chơi Dota 2 kiểm soát map

Để có cách chơi Dota 2 chuẩn xác nhất, việc hiểu rõ kiểm soát map rất quan trọng. Sau đây là một số cách giúp người chơi hiểu rõ và kiểm soát map Dota 2 tốt hơn.

Kiểm soát map bằng cách đẩy lane

Bạn có biết đẩy lane chính là một trong những phương pháp kiểm soát map? Việc đẩy lane sẽ giúp bạn có thêm tầm nhìn và thông tin cần thiết để quyết định bước tiếp theo. Trong trường hợp đối thủ không thủ trụ và creep phe ta đang đánh trụ tier 2, đẩy lane giúp chúng ta thu thập được các thông tin về đối thủ như sau:

  • Smoke gank.
  • Đối thủ đang tụ tập theo nhóm ở một khu vực khác.
  • Ăn Roshan.
  • Farm tập trung ở đâu đó.
  • Họ đang thủ tại high ground và chờ bạn đẩy trụ.
cách  đẩy lane dota 2
Đẩy lane là một cách kiểm soát map Dota 2

Như vậy, bằng cách đẩy lane, game thủ có thể nắm được vị trí và số lượng quân địch. Ngoài ra, cách chơi Dota 2 đẩy lane cũng giúp bạn phán đoán được hành động của đối phương. Dựa vào đó, bạn sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn cho mình.

Không chỉ với cá nhân, các thông tin thu thập được khi đẩy lane vô cùng quan trọng đối với team. Người chơi có thể trao đổi thông tin quân địch mình nắm được cho đồng đội. Từ đó, cả team có thể thực hiện đánh úp đối thủ, mở combat 5vs5 hoặc tránh combat tốt hơn.

Bí quyết “vẫy vùng” ở lane chết

Mặc dù là khái niệm tương đối mới, nhưng lane chết được rất nhiều game thủ quan tâm. Nếu muốn trở thành người chơi sở hữu cách chơi Dota 2 chuyên nghiệp thì việc tìm hiểu lane chết rất quan trọng.

Lane chết là gì?

Lane chết (Dead lane) là nơi người chơi có khả năng cao sẽ bị gank chết bất ngờ. Lane chết sẽ xuất hiện khi mà khả năng kiểm soát map được nâng cao. Thường thì người chơi không thể cân cả 3 lane vào giữa trận. Như vậy, việc dồn người vào 2 lane an toàn và bỏ 1 lane nguy hiểm là điều cần thiết.

cách chơi dota 2 khái niệm đẩy lane
Tại dead lane, game thủ dễ bị gank bất ngờ

Thế nhưng, không phải mọi người chơi đều hiểu được vấn đề này. Nhiều đội chơi thường bám sát 1 lane khi có lợi thế tiêu diệt đối thủ hoặc farm ngay cả khi phá trụ. Điều này vô tình làm lộ 3 đường cho đối thủ. Khi họ xác định được sự chia cắt đội hình này, họ sẽ thực hiện gank thẳng vào 1 đường và thu hẹp khoảng cách 2 bên.

Vậy nên các đội chơi chuyên nghiệp sẽ chọn bỏ lại lane nguy hiểm nhất. Họ tập trung cùng nhau tấn công 1 đường hoặc phân chia nhau farm rừng. Điều này sẽ giúp che giấu hành tung với phe đối địch.

Cách xác định lane chết để kiểm soát map

Để có cách chơi Dota 2 đúng đắn, việc xác định lane chết rất quan trọng. Vì là một lane ngắn và dễ đào thoát nên đối tượng bị loại trừ đầu tiên chính là mid lane. Với hai lane cánh, khoảng 90% trận đấu nó chính là safe lane. Tuy nhiên, vào phút thứ 10-15 nó sẽ trở thành lane chết. Ở thời điểm này, hỗ trợ đạt cấp 6, Mid player có giày, Power rune và core có được item đầu tiên. Lúc này tiến hành gank 1 lane, % thành công sẽ rất cao. Đây cũng chính là thời điểm kiểm soát map tốt nhất.

cách chơi dota 2 xác định lane chết
Mid lane không thể trở thành lane chết

Bên cạnh đó, trụ safe lane của phe địch cũng rất thích hợp để đẩy sớm. Khi push được 2 trụ này khả năng kiểm soát map của bạn sẽ tăng lên. Đồng thời, networth được kéo giãn rất nhiều. Khi trụ safe lane của đối đủ đã được push, bạn đã thành công mở đường tấn công vào rừng. Tại đây, bạn có thể farm 2 bãi quái rừng gần khu vực trụ. Như vậy, carry của đối thủ sẽ dễ bị gank, đồng thời đẩy carry team mình lên offlane và farm rừng an toàn.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về cách chơi Dota 2 kiểm soát map tốt nhất. Việc kiểm soát map nếu tối ưu sẽ mang lại cho game thủ và đồng đội phần trăm chiến thắng và thay đổi cục diện rất lớn. Hy vọng nội dung bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để chiến thắng trong tựa game hấp dẫn này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here