Ryze tại LPL “đẳng cấp” hơn hẳn LCK –  Lý do là gì?

0
918

Trong giai đoạn đầu của mùa giải 2022, meta đường giữa đang trở lại ở tất cả các giải đấu chuyên nghiệp. Ngoài sự thống trị của bộ đôi Viktor, Corki thì sự xuất hiện của LeBlanc, Twisted Fate, Syndra và hơn hết là Ryze cũng khá nhiều trong hầu hết các ván đấu.

Là một pháp sư thuần kiểm soát, cộng với khả năng gank tốt, về lý thuyết, Ryze là một vị tướng rất phù hợp với meta hiện tại. Tuy nhiên, tỷ lệ thắng tệ hại của nhà vô địch này tại LCK Mùa Xuân 2022 là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Cho đến nay, Ryze là người đi đường giữa được chọn nhiều thứ ba tại giải đấu này (21 lần), nhưng tỷ lệ thắng lại cực kỳ thấp (34,8%). Trong đó, những người đi đường giữa hàng đầu như Faker, Chovy, Bdd thậm chí còn chưa thắng một ván đấu với Ryze sau tổng cộng 6 lần sử dụng. Chỉ có ShowMaker là người giỏi nhất với 3 trận thắng với Ryze, hiệu suất 100%.

Mặt khác, Ryze đã có một bộ mặt hoàn toàn khác tại LPL Mùa Xuân 2022. Vị tướng này cũng là vị tướng được chọn nhiều thứ 3 (43 lần), và có tỷ lệ thắng khá cao (58,1%). Đối với những vị tướng đường giữa được chọn hơn 10 lần ở LPL, tỷ lệ thắng của Ryze chỉ đứng sau Orianna (63,3%).

Xem thêm: Đăng ký 8day nhận ngay code 60K mới nhất 2022

Đặc biệt, những người đi đường giữa hàng đầu LPL vẫn sử dụng Ryze rất hiệu quả, thường là Doinb, Knight hay Angel, Xiaohu đều có tỉ lệ thắng 100% với Mage Rune. Điều này khiến cộng đồng mạng tranh cãi để tìm ra đâu là lý do của sự chênh lệch này.

Như Faker đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây, vấn đề ở LCK không phải là nhà vô địch này mà là người chơi: “Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất với nhà vô địch đó là người chơi mắc lỗi khi sử dụng Ryze.”

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng lối chơi “full tank” về cuối trận của Ryze phù hợp với lối đánh của LPL hơn là LCK. Người đi đường giữa của Weibo Gaming – Angel, cũng đã chia sẻ điều này gần đây sau khi giành MVP với Ryze trong trận thắng EDward Gaming: “Ryze là một tướng rất mạnh ở đường trên, nhưng anh ta có phạm vi điểm hạn chế. Di chuyển quá ngắn, vì vậy anh chàng tanky này- tải phong cách cho phép Ryze khởi động tốt hơn trong giao tranh đồng đội, gây nhiều sát thương hơn.

Rõ ràng, tuy mục tiêu của các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại là tương tự nhau nhưng đặc điểm của từng khu vực vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả. Trong LCK, các đội có xu hướng tập trung vào việc kiểm soát bản đồ, ít đi giao tranh đầu trận mà tập trung vào việc farm rừng để hướng đến một hoặc hai giao tranh quyết định. Và Ryze không phải là tướng có thể tạo đột biến trong những pha giao tranh Rồng, Baron quá mạnh. Vì vậy dù có xanh đến đâu thì tầm ảnh hưởng của vị tướng này cũng bị giảm đi rất nhiều lần.

Xem thêm: “Rạp xiếc” SE chính thức nhận án phạt của BTC VCS

Trong khi đó, những cuộc giao tranh liên tục ở LPL giúp Ryze có nhiều đất diễn hơn với lối chơi chống chịu của mình. Đồng thời, lối xây dựng này cũng giúp người đi đường giữa của Trung Quốc chịu rủi ro nhiều hơn, từ đó thể hiện sự mạnh tay của họ. Những bản demo Ryze hủy diệt gần đây của Doinb, Knight đã chứng minh rõ ràng điều này.

Trong thời gian tới, Ryze sẽ tiếp tục là một lựa chọn phổ biến ở đường giữa khi không có nhiều thay đổi lớn trong các bản cập nhật. Và nhiều khả năng các đội LCK cũng sẽ học cách sử dụng vị tướng này một cách hợp lý hơn, đặc biệt khi tỷ lệ thắng của Ryze một lần nữa có dấu hiệu tăng cao trong thời gian gần đây. Theo dõi vnesport247 để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here